Tin tức-Bạn sẽ phải làm gì khi muốn xây một ngôi nhà mới ?

     

Cho dù việc xây dựng mới hoặc cải tạo một cấu trúc hiện có thì việc tạo ra một ngôi nhà mới là một hành trình khám phá chính bản thân của bạn, những gì bạn muốn, nơi bạn muốn sống và nơi bạn muốn trở thành phải như thế nào. Đó là cơ hội để bạn có thể xác định mối quan hệ của bạn với thế giới, với gia đình bạn và cả chính bản thân bạn. 

 

Như một cuộc hành trình khám phá những điều mới mẻ của cuộc sống, bạn sẽ muốn làm một số nghiên cứu, tìm hiểu và lên kế hoạch cho chuyến đi của bạn. Sau đó, bạn sẽ phác thảo lên những việc mình sẽ làm, lịch trình cụ thể như thế nào, chi phí và kết quả sẽ đạt được. Nhưng không phải điều gì bạn cũng biết và lường trước hết khi bạn chưa đến đó bao giờ, chính vì vậy bạn sẽ cần một người hướng dẫn, một người bạn đồng hành dày dạn kinh nghiệm giúp cuộc hành trình của bạn thú vị hơn, phong phú hơn và hấp dẫn hơn. 

Hãy xem xét các bước, sắp xếp thứ tự thời gian, nhân lực tham gia vào việc tạo ra một ngôi nhà. Bắt đầu từ một dự án ? Tìm một kiến trúc sư, tổng thầu, nhà thầu xây dựng hoặc thiết kế xây dựng công ty để bắt đầu. Cho họ xem các ý tưởng của bạn,  điều bạn mong muốn, nơi mà bạn muốn nó phải độc đáo và là của riêng bạn, đem lại cảm giác gần gũi, nhớ mong mỗi khi bạn trở về. Vậy các bạn sẽ phải làm gì, trước hết:

1. Thiết lập mục tiêu

 Để tạo dựng một ngôi nhà mới các bạn phải lên được mục tiêu và thực hiện các bước để đạt được những mục tiêu đó. Và lúc này bạn sẽ muốn thiết lập các câu trả lời cho một loạt toàn bộ câu hỏi để bạn có thể thiết lập những mục tiêu này. 

Thiết lập mục tiêu đòi hỏi các hoạt động đáp ứng cả trái và não phải. Vì vậy, danh sách các mục tiêu này sẽ bao gồm hai bên: một bên thực tế (vật liệu, nội thất, nhà thầu, chi phí) và một bên là khía cạnh tinh thần (nơi giải trí, nơi đọc sách, nơi bố trí những sắc màu thiên nhiên trong căn nhà). Để làm được điều đó các bạn phải trả lời được những câu hỏi: 
• Bạn muốn đạt được điều gì? 
• Bạn muốn được ở đâu?
• Chi phí để đạt được điều mình muốn là bao nhiêu? 
• Điều mình muốn có thực sự đạt được? 
• Liệu kế hoạch đó có thành công? 
• Kế hoạch B là gì? 

Khi bạn trả lời được những vấn đề trên thì khi gặp kiến trúc sư bạn chỉ cần trình bày các mục tiêu bạn muốn thì họ sẽ giúp bạn xây dựng chương trình, phác thảo mô hình cơ bản giúp bạn hình dung một cách tổng thể căn nhà bạn muốn xây dựng sẽ như thế nào.

2. Thiết lập một ngân sách

Mục tiêu muốn đạt được đồng nghĩa ngân sách dành cho nó phải tương xứng. Đầu tiên, bạn sẽ bắt đầu với những gì bạn có thể đủ khả năng, và làm thế nào để chi phí xây dựng ngôi nhà phù hợp với kế hoạch tổng thể của bạn cho tương lai. Khi bạn đã sẵn sàng bắt tay vào chi tiết, hãy lên các dự án: chi phí đất, lệ phí đo đạc, cấp phép xây dựng và các loại thuế, phí thiết kế (không gian cảnh quan, nội thất, trang trí), kỹ thuật và xây dựng. Bạn nên dùng một số công cụ bảng tính như Excel sẽ là một công cụ tốt để sử dụng cho việc phát triển một ngân sách để bạn có thể liên tục cập nhật và sửa đổi dự án của mình lúc cần thiết.

3. Thành lập nhóm

 

Đến lúc này bạn sẽ cần những đội ngũ chuyên gia giúp bạn tiếp cận và tháo gỡ những khúc mắc và giải quyết các vấn đề một cách chuyên nghiệp, nhanh chóng. Một kiến trúc sư và một người giám sát sẽ là những thành viên quan trọng nhất trong nhóm của bạn. Những người này sẽ đóng vai trò hướng dẫn, khảo sát vị trí, tư vấn, đưa ra các mẫu thiết kế (từ kết cấu, nội thất, cảnh quan) trong suốt cuộc hành trình tạo dựng căn nhà của bạn. Có họ hành trình của bạn sẽ trở nên thú vị hơn.

4. Lập kế hoạch chi tiết

 

Dù bạn chủ sở hữu, hay là một nhà phát triển tư nhân, cơ quan chính phủ hoặc tổ chức của công ty thì việc lập kế hoạch dự án chi tiết trước khi bắt đầu xây dựng là hết sức quan trọng. Việc đo đạc và thiết kế chi tiết từng khu vực trong căn nhà như phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ sẽ giúp việc thi công và xây dựng sẽ trở nên dễ dàng nhằm tránh xảy ra mâu thẫu giữa nhà thầu và gia chủ.  Đây giống như một trò chơi đi tìm câu trả lời đúng hay sai giúp bạn đã khám phá tất cả các khả năng; biết được việc xây một căn nhà như thế nào là hợp lý, đầy đủ công năng, tiện ích, thân thiện với môi trường. Xây dựng một ngôi nhà, có thể là từ đầu hoặc cải tạo lại nhà cũ, là một bài tập giúp bạn khám phá bản thân, nâng tầm kiến thức và cách sống. Đừng đổ mồ hôi vào những thứ nhỏ nhặn so với bây giờ. Hãy tạo cho mình ước mơ lớn và có kế hoạch lớn hơn.

5. Chấp nhận không thể tránh khỏi

Bạn đã thực hiện các kế hoạch, nhận được giấy phép và bảo đảm được việc chi tiêu; bây giờ điều duy nhất còn lại để làm là xây dựng ngôi nhà của bạn. Bạn thấy quá dễ dàng phải không nào. Nhưng lạ lùng thay, sẽ có nhiều vấn đề xảy ra trong khi xây dựng. Làm thế nào bạn và nhóm của bạn phản ứng với những trục trặc đó sẽ rất quan trọng. Lời khuyên của tôi là bạn phải thật bình tĩnh, pha chút hài hước và làm việc cùng với nhóm của bạn để giải quyết vấn đề, tháo gỡ những khúc mắc thì mọi việc và tiến độ hoàn thành ngôi nhà sẽ nhanh chóng hơn là bạn ngồi đó đôi co, la mắng nhà thầu. Một kiến trúc sư và những người khác có thể làm việc cùng nhau và chia sẻ những ý tưởng để giúp bạn giữ sự tỉnh táo và ra quyết định đúng đắn.

Một điều nữa, khi làm việc luôn giữ vững tâm trí ổn định. Việc gì đã quyết thì mình làm cho đến cùng, đừng đang làm giữa chừng lại thay đổi theo một hướng khác như vậy bạn đang làm khó cho chính mình và gây khó khăn cho nhà thầu, cho kiến trúc sư, vừa tốn thời gian và tiền bạc của bạn.

6. Thưởng thức ngôi nhà mới của bạn

 

Bạn đã làm việc chăm chỉ và đã dành một khoản đầu tư lớn để tạo ra ngôi nhà mới của bạn, vì vậy thưởng thức, tận hưởng tối đa. Tìm địa điểm bất ngờ trong ngôi nhà để nói chuyện với các thành viên trong gia đình. Thời gian rảnh bạn có thể ngồi đọc sách và thưởng ngoại ly trà tận hưởng hơi thở yên bình, hòa quyện vào thiên nhiên ngay trong ngôi nhà của mình mà không phải đi đâu xa cả.

Trên đây, là một số lời khuyên mà Thiên Phố dành tặng cho các bạn giúp các bạn phác thảo được những công việc khi bản thân muốn xây dựng 1 căn nhà lý tưởng. Mọi thắc mắc hay cần tư vấn về thiết kế, thi công, xây dựng nhà ở các bạn có thể liên hệ đường dây nóng: 08 5417 3350 – 0983 040981, Thiên Phố sẽ trả lời và giải đáp cho các bạn nhé.

www.thienpho.com

 

Các bài khác