Tin tức-7 Quy luật cơ bản trong thiết kế nội thất

     

Những quy luật cơ bản trong thiết kế nội thất để tạo ra một không gian hài hòa, ấn tượng và có tính nghệ thuật. Đây là các quy luật, nguyên tắc không thể thiếu cho bạn học thiết kế nội thất hay chính gia chủ của ngôi nhà giúp bạn bày trí các món đồ nội thất hợp phong thủy và tối ưu không gian nhất. Cùng Thiên Phố tìm hiểu các quy luật đó là gì nhé.

1. Quy luật Cân bằng

Cân bằng là sự cân đối của các yếu tố cấu tạo không gian nội thất từ cân bằng trong chiều cao, chiều rộng không gian, cấu tạo không gian nội thất, màu sắc, ánh sáng…

Cân bằng có thể được mô tả như sự phân bố trọng lượng bằng hình ảnh trong một căn phòng và là một yếu tố quan trọng để kết hợp vào tất cả các không gian nội thất. Cân bằng có thể được thực hiện theo một trong ba cách: đối xứng, không đối xứng và đối tâm.

Cân bằng đối xứng thường được tìm thấy trong nội thất truyền thống và được thực hiện khi một bên của một thiết kế phản chiếu ở phía bên kia từ một điểm trung tâm thẳng. Nếu bạn thấy một nửa không gian nội thất thì bạn có thể thấy nửa kia của nó trong không gian đạt sự cân bằng. Một ví dụ về điều này sẽ là cùng một đối tượng tìm thấy ở hai bên của một của một chiếc giường, chiếc bàn, bức tranh…

Cân bằng bất đối xứng được thực hiện bằng cách sử dụng đối tượng không giống nhau có trọng lượng hình ảnh tương đương hoặc thu hút mắt. Cân bằng bất đối xứng dẫn đến nhiều thiết kế nội thất sống động.

Đối xứng xuyên tâm là khi tất cả các yếu tố của một thiết kế được dàn trận xung quanh một điểm trung tâm. Một cầu thang xoắn ốc là một ví dụ tuyệt vời của sự cân bằng xuyên tâm. Mặc dù không thường xuyên được sử dụng trong nội thất, nó có thể cung cấp một đối trọng thú vị nếu được sử dụng một cách thích hợp.

2. Quy luật Nhịp điệu

Nhịp điệu là sự lặp đi lặp lại của nhiều hình và sự lặp lại đó lớn hơn ba lần. Nhịp điệu dùng để tạo nên sự dịch chuyển và điều hướng của tầm nhìn. Nhịp điệu hình thành khi các yếu tố trong một bố cục được lặp lại. Nhịp điệu có thể là màu sắc, hình dạng, bố cục hoặc thậm chí một dòng. Nhịp điệu vận dụng trong thiết kế tạo nên một dòng chảy êm đềm của tầm nhìn, tạo sự hài hòa và đôi khi tạo điểm nhấn cho căn phòng.

3. Quy luật nhấn mạnh

 

Nhấn mạnh là ra hiệu ứng thị giác đủ để thu hút và giữ sự tập trung cho không gian nội thất. Trong nghệ thuật và đặc biệt trong thiết kế Nhấn mạnh là một nguyên tắc không thể thiếu của mỗi thiết kế, mỗi tác phẩm. Một cách để đạt được nhấn mạnh là tạo ra trung tâm của sự quan tâm, hay còn gọi là một tâm điểm.

4. Quy luật Hài hòa

Hài hòa là sự tập hợp các yếu tố chung tính chất phổ quát (hình dáng, màu sắc, tổ chức, vật liệu, kiểu dáng …). Để đạt được sự hòa hợp tất cả mọi thứ trong một căn phòng nên được phối hợp để thể hiện một chủ đề, một tâm trạng, một phong cách,…

5. Luật Tương phản

 

Tương phản trong nghệ thuật và thiết kế xảy ra khi hai yếu tố liên quan là khác nhau, đối lập nhau. Các loại tương phản: tương phản xảy ra ra khi bạn sử dụng cùng lúc Màu sắc (Nóng & Lạnh), Đường nét (Thẳng & cong, ngang  & đứng), Hình khối (Đặc & rỗng, lớn & nhỏ), Hình dạng (Vuông & Tròn), Chất liệu (Mịn & thô ráp), Nhịp điệu (Nhanh & Chậm), Không gian (rộng & hẹp), Đồng nhất & Khác biệt…

6. Luật Cân xứng

Luật cân xứng yêu cầu mọi thành phần trong không gian cần có mối quan hệ giữa hình dạng và kích thước để đạt được sự cân bằng, đồng nhất bản thiết kế nội thất. Sự cân xứng bao gồm những mối liên quan về chiều cao, chiều rộng, chiều sâu và không gian chung quanh.

7. Luật tỷ lệ

 

Tỷ lệ trong nghệ thuật là mối quan hệ hài hòa, so sánh giữa hai hay nhiều yếu tố trong một thành phần liên quan đến kích thước, màu sắc, số lượng, sắp xếp, sắc độ…Tỷ lệ vàng, tỷ lệ 1/3…là các tỷ lệ đẹp thường được áp dụng trong thiết kế nội thất.

Hi vọng với bài viết trên các bạn có thêm kiến thức về trang trí nội thất trong nhà giúp bạn xây dựng tổ ấm của mình thêm trọn vẹn, ấm cúng hơn.

Thiên Phố luôn tự hào là một trong những đơn vị thiết kế và thi công nội thất trọn gói uy tín tại Tp.HCM, luôn đồng hành và giúp khách hàng xây dựng tổ ấm trong mơ thành hiện thực, mang lại những giá trị đích thực của cuộc sống với những món đồ nội thất thông minh, tiện nghi và đẳng cấp. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi theo đường dây nóng (08)54173837-0983040981 để được tư vấn và hỗ trợ về các giải pháp thiết kế căn hộ nhỏ xinh của bạn nhé.

www.thienpho.com

Các bài khác