Tin tức-Hiểu rõ về phong cách Đương đại trong Thiết kế Nội thất

     

Phong cách Đương đại trong thiết kế được biết đến nhiều hơn những năm gần đây. Tuy nhiên nhiều người vẫn nhầm lẫn chúng với phong cách Hiện Đại. Trong tiếng Anh, “modern” và “contemporary” là hai từ đồng nghĩa. Nhưng trong ngôn ngữ thiết kế, đó lại là hai từ nói về hai thời điểm khác nhau, hai cách sáng tác khác nhau và hai nhiệm vụ khác nhau.

Sự khác biệt của Đương đại và Hiện đại trong thiết kế

 

Phong cách hiện đại dùng để nói đến những thiết kế được phát triển bùng nổ vào cuối thế kỷ 19, đầu thế kỷ 20. Hiện đại là một lối tư duy mới nhằm thoát khỏi những thứ truyền thống, nhưng nó chỉ dùng để ám chỉ khoảng thời gian đó và không hề có sự thay đổi. Phong cách này nhấn mạnh vào sự tối giản, tiện nghi trong thiết kế và mang những hình dáng đơn giản.

 

Những đường thẳng tạo nên các tỉ lệ bất đối xứng là đặc trưng của phong cách hiện đại

Phong cách đương đại là phong cách thiết kế thụ hưởng những yếu tố cập nhật nhất của thời kỳ đang diễn ra. Là những tác phẩm đã, đang và tiếp tục được tạo nên trong suốt cuộc đời chúng ta. Cụ thể tại thời điểm này, một căn phòng được thiết kế nội thất theo phong cách đương đại với những chi tiết hiện đại nhất, nhưng 10 năm sau, một căn phòng khác sẽ được coi là “đương đại” tại thời điểm đó.

 

Phong cách đương đại có đặc trưng gì?

- Cân bằng giữa các đường nét, các yếu tố điêu khắc, nghệ thuật và màu sắc.

- Đường nét đơn giản, sắc nét, linh hoạt. Chủ yếu là đường thẳng và đường cong nhẹ.

- Luôn cập nhật và kết hợp với các khái niệm sáng tạo mới.Không sử dụng nhiều đường diềm, các chi tiết phức tạp hay họa tiết hoa lá.

 

- Thay vào chú trọng những chi tiết nhỏ nhặt là thể hiện được cấu trúc của đồ vật và không gian.

- Kết cấu của không gian (dầm, đường ống kỹ thuật,…) đóng góp một phần trong yếu tố trang trí, làm tăng sự hấp dẫn của vật liệu.

- Khai thác các yếu tố văn hóa, bản địa mà thiết kế đang gắn vào nhằm tìm kiếm sự gắn bó về mặt ngôn ngữ thiết kế với bối cảnh, câu chuyện, hay ý đồ…

 

Những đặc trưng về màu sắc và vật liệu trong việc thiết kế nội thất của phong cách đương đại.

Màu sắc :
• Tông màu chủ đạo thường là đen trắng hoặc trung tính.
• Có xuất hiện những màu sắc nhấn táo bạo như đỏ thuần, xanh lam, cam cháy,… hoặc những tác phẩm nghệ thuật độc đáo.

 

Vật liệu:
• Chuộng những vật liệu có tính thời thượng như kính, kim loại.
• Kết hợp tốt với các vật liệu như đá, gỗ.
• Thường sử dụng chất liệu vải dày dặn cho rèm và thảm để cân bằng sự nóng lạnh cho căn phòng.

Những yếu tố cấu thành nên phong cách của nội thất đương đại:
• Phong cách đương đại không cố định theo một khuôn mẫu nào, luôn thay đổi và phát triển theo thời gian.
• Sử dụng tốt ánh sáng là một yếu tố quan trọng.
• Thường được dùng kết hợp với các phong cách khác như cổ điển, hiện đại, mid-century,…tạo nên tổng thể hài hòa

 

Sự kết hợp giữa Contemporary và Mid-century

Ngoài ra, ở phong cách khác, thông thường chức năng sẽ được nhà thiết kế ưu tiên hơn hình thức. Nhưng trong phong cách đương đại, hai thứ này được đặt ngang hàng nhau, bởi hình thức là một trong những yếu tố nền tảng của đương đại, là mấu chốt để phong cách này trở nên nổi bật và khác biệt với những phong cách khác.

Đôi khi, người thiết kế nội thất đưa những yếu tố đương đại vào trong một bức nền có phong cách hoàn toàn khác. Việc lồng ghép khéo léo những yếu tố đó tạo nên những không gian có giá trị thẩm mỹ cao. Điển hình là Colonial House tại Tây Ban Nha của Síol Studios.

 

Phong cách đương đại ngày càng được áp dụng nhiều cho các không gian nội thất nhà hàng, văn phòng, nhà ở. Bởi nó không gò bó theo một công thức nhất định, luôn thay đổi để phù hợp với môi trường xung quanh và tâm lý người sử dụng. Bên cạnh đó, những thiết kế đương đại tận dụng được nhiều những yếu tố địa phương, từ chất liệu, màu sắc đến hình khối để tạo nên mối liên kết giữa con người với không gian sống.

Các đối tượng ưa thích phong cách đương đại thường là người có cá tính mạnh hoặc gu thẩm mỹ độc đáo. Họ theo đuổi xu hướng trong mỗi thời điểm, tạo ra xu hướng trong thời điểm đó và luôn phát triển để mở rộng ý tưởng. Với xã hội phát triển như ngày nay, phong cách đương đại đang được thịnh hành hơn bởi tính tiện dụng của nó, nhất là đối với thế hệ trẻ.

Hi vọng với bài viết trên, bạn sẽ có thêm thông tin hữu ích khi lựa chọn phong cách thiết kế cho tổ ấm yêu thương của bạn nhé. Thiên Phố luôn tự hào là một trong những đơn vị thiết kế, thi công và xây dựng nhà ở (nội ngoại thất) trọn gói uy tín tại Tp.HCM, luôn đồng hành và giúp khách hàng xây dựng tổ ấm trong mơ thành hiện thực, mang lại cho bạn những giá trị đích thực của cuộc sống với không gian sống đẹp cùng những món đồ nội thất thông minh, tiện nghi và đẳng cấp. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi theo đường dây nóng (028) 54173350 để được tư vấn và hỗ trợ về các giải pháp thiết kế xây dựng nhà ở “hot” nhất hiện nay các bạn nhé.

www.thienpho.com

Các bài khác